/Bất động sản “chạy đua” bung hàng, vợt khách những tháng cuối năm

Bất động sản “chạy đua” bung hàng, vợt khách những tháng cuối năm

Sau tháng ngâu, thị trường Bất động sản (BĐS) lại chuẩn bị cho đợt nở rộ vào cuối năm với hàng loạt các dự án lớn rầm rộ bung hàng. Đây cũng chính là một tín hiệu tích cực của thị trường, báo hiệu cho một mùa giao dịch cuối năm sôi động sắp diễn ra.

Con số ghi nhận từ các đơn vị nghiên cứu như CBRE, Savills, JLL cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, thị trường các phân khúc trầm lắng so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt phân khúc căn hộ. Nguyên nhân là do những tác động thông tin tiêu cực từ thị trường, nhất là vụ cháy chung cư Carina ảnh hưởng đến tâm lý người mua và đầu tư và đặc biệt còn có tháng 7 âm lịch.

Tuy nhiên, giới phân tích và chuyên gia nhận định trong 4 tháng cuối năm, thị trường địa ốc được dự báo tươi sáng khi nhiều chủ đầu tư đã chuẩn bị đầy đủ về pháp lý dự án, sẵn sàng nguồn hàng để bung thị trường đón nhu cầu đến cuối năm. Bởi đây là thời điểm tâm lý mua căn hộ của khách hàng đã dần ổn định.

Nhiều dự án BĐS lớn chuẩn bị được tung ra thị trường vào cuối năm nay, điển hình là Safira Khang Điền (https://canhoviet.com.vn/bds/can-ho-safira-khang-dien/)

Trước việc các doanh nghiệp BĐS tăng tốc ra hàng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tiết lộ, theo số liệu của các cơ quan quản lý, trong cuối quý 2, nguồn cung bất động sản mới được các Sở Xây dựng cấp phép đủ điều kiện bán hàng là con số khá lớn. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, nguồn cung mới lên đến chục nghìn sản phẩm.

“Do vậy, thị trường sẽ đón một lượng cung chung cư, đất nền lớn trong cuối năm. Đây là cơ hội để khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt. Tuy nhiên, người mua nhà phải cần thiết phải xem xét kỹ các vấn đề liên quan đến dự án như tính pháp lý, đủ điều kiện bán chưa, dự án có đang vay mượn, thế chấp ngân hàng; năng lực chủ đầu tư, uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư đó như thế nào, xem xét các vấn đề về quy hoạch, kết nối hạ tầng… Nếu đáp ứng được các điều kiện đó, khách hàng có thể yên tâm mua bán dù”,  ông Đính khẳng định.

Dự báo về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng khẳng định những tháng cuối năm 2018 sẽ không có biến động lớn. Cụ thể, ở phân khúc căn hộ chung cư nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp trong năm tới sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các khu vực đô thị phát triển. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự phân hóa về khả năng tiêu thụ theo từng phân khúc.

Theo Ông Vũ Văn Phấn, từ nay đến cuối năm sản phẩm BĐS trung cấp của các chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng dự báo có khả năng thanh khoản cao; tiếp đến là các sản phẩm cao cấp. Ở một số khu vực, giá bán bất động sản dao động nhẹ trong từng phân khúc.

(Theo Cafef)